Đặc điểm của cây mai vàng: Những điều có thể bạn chưa biết

Từ xưa đến nay, nhắc đến mai vàng người ta liên tưởng luôn đến tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, mai vàng hiện diện trong khắp các đường làng, ngõ xóm, trong sân, trong nhà vào mỗi dịp xuân về. Mai vàng cũng mang những nét đặc sắc riêng của nó mà không phải ai cũng biết, hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm của cây mai vàng để hiểu thêm về loài hoa đẹp này.

Nguồn gốc của mai vàng

Cây mai có nguồn gốc xuất xứ như thế nào và thường được trồng ở đâu? Đây chắc hẳn là những vấn đề nhiều người quan tâm, bởi lẽ nếu không nắm được những điều căn bản về cây mai, thì người chơi mai sẽ không thể chăm sóc và lựa chọn cho mình được cành mai ưng ý.

Nguồn gốc mai vàng vốn được trồng ở miền Nam và Trung Bộ nước ta, nơi có khí hậu khô nóng quanh năm, mai vàng có thể chịu hạn tốt nhưng không chịu được cái lạnh giá của miền Bắc, vì lẽ đó nên nếu muốn ngắm cành mai đẹp nhất ta chỉ có thể đón cái tết ở khu vực Nam Trung Bộ của đất nước.

Thông tin về cây mai vàng
Mai đã có mặt ở đất nước ta từ rất lâu đời

Mai vàng có tên khoa học là Ochna integerima hay còn gọi là hoàng mai, huỳnh mai hay lão mai. Có nhiều tài liệu cho rằng mai được xuất xứ từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ hồi xa xưa. Tuy vậy, đến thời điểm hiện nay, mai là biểu tượng của tết Việt, của văn hóa Việt được ông cha chăm sóc giữ gìn từ rất lâu đời.

Các đặc điểm của cây mai

Mai có một đặc điểm chung là không kén đất trồng, dù là loại đất gì đi nữa thì mai đều có thể phát triển, sinh sôi nảy nở tốt nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, vì lẽ đó người chơi mai vàng có thể thoải mái lựa chọn loại đất mình có để chăm sóc và trồng mai được tốt.

Mai sở hữu bộ rễ rất lớn, ngoài rễ cái thì xung quanh còn mọc ra các rễ phụ có thể bao phủ khắp chậu hoa. Đó cũng là ưu điểm của loài cây này, giúp cây hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt hơn, sống được trong nhiều môi trường khắc nghiệt và cũng là tạo thế cho cây được vững vàng hơn, đẹp hơn.

Thân cây mai tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn, không bị bong tróc như những loại cây khác, bởi vậy khi các nghệ nhân uốn cây thân sẽ không bị nổi những vết xù xì, tạo một nét đẹp hài hòa giữa thân, cành, lá và hoa.

Hoa mai được chia làm rất nhiều loại gồm: mai châu, mai liễu, mai chùm gửi,  mai thơm, mai hương, mai ngư, mai cánh nhọn… Mỗi loài lại mang những đặc điểm của hoa mai riêng, tạo ra những nét đẹp để thu hút người chơi hoa.

Đặc điểm chung khác của hoa mai là hoa thường có năm cánh, một số loài sẽ có bảy cánh, có màu vàng tươi rất đẹp. Hoa mai có cánh mỏng manh, nhẹ nhàng thanh tao như người con gái Việt, tuy vậy nhưng sức sống lại lâu bền, không như những loài hoa khác nay nở mai tàn, hoa mai nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật có thể giúp hoa tươi được nhiều ngày, làm cho không gian nhà cửa thêm sang, đẹp hơn.

Thông thường hoa mai sẽ được nở vào mùa xuân, nhưng vì là loài hoa tượng trưng cho tết dân tộc nên người trồng hoa sẽ phải dùng các biện pháp kỹ thuật để hoa có thể nở đúng vào dịp tết cổ truyền.

Cây mai vàng
Hoa mai có năm cánh, mỏng manh, nhẹ nhàng, thanh tao

Màu vàng của hoa mai hiện diện trong những ngày tết còn đem lại sự may mắn, bình an đến cho gia chủ, nó tượng trưng cho tiền tài, vàng bạc trong suốt cả năm được đầy đủ, no ấm.

Dựa vào những đặc điểm của cây mai vàng ở trên, người chơi mai chắc đã phần nào hiểu thêm về loài hoa quý này. Có được một chậu hoa trong ngày tết vô cùng đơn giản, nhưng để hiểu và chăm sóc cây được tốt không phải ai cũng làm được. Vì vậy, nếu là một người yêu cây cảnh, thỉnh thoảng bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về những đặc điểm của cây, qua đó giúp ta có thể chăm sóc cây được tốt hơn, cây sống được lâu hơn và cũng ra hoa được đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.